Tổ yến sào chưng đường phèn là một thực phẩm bổ dưỡng và mắc tiền. Vì thế khi chế biến chúng ta cần phải hết sức cẩn thận để không làm mất các chất quan trọng có trong tổ yến và phát huy hết tác dụng của tổ yến. Vậy cách chưng yến như thế nào là đúng, hãy cùng Nhà Yến Nha Trang tham khảo bài viết sau đây nhé.
BẮT ĐẦU CÔNG VIỆC CHƯNG YẾN VỚI CÁC BƯỚC SƠ CHẾ TỔ YẾN
1. Yến thô
Chuẩn bị:
- 1 bát nước sạch
- 1 cây nhíp/kẹp nhặt lông
- 1 cái rây hoặc rá lỗ nhỏ
- 1 cái thìa và 1 dĩa hay bát sạch màu trắng để chứa yến sạch
Tiến hành làm sạch tổ yến còn lông:
- Ngâm Yến thô từ 1 - 2 giờ trong bát nước ấm đến khi sợi yến mềm ra
- Vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch
- Dùng nhíp để lấy sạch lông, tạp chất. Nhúng đầu nhíp vào nước để làm sạch nhíp sau mỗi lần nhặt lông
- Đặt từng phần tổ yến vừa sơ chế xong trên ray và để vào tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ để làm sạch những lông kim nhỏ
- Lặp lại thao tác ở bước 3 cho đến khi Yến thô sạch hoàn toàn
2. Yến sơ chế (rút lông và làm sạch 95%, chỉ còn lông tơ)
- Ngâm yến sơ chế từ 45 phút - 1 giờ trong bát nước sạch đến khi sợi yến mềm ra
- Đặt vào ray và để vào tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ để làm sạch những lông tơ nhỏ
- Ray như vậy vài lần để sạch hoàn toàn
3. Yến tinh chế (đã được làm sạch 100%)
- Ngâm trong nước sạch từ 10 - 15 phút đến khi thấy yến mềm ra
- Dùng tay tách các sợi yến và xử lý hết tạp chất còn lại
- Trước khi mang đi chưng, đặt yến trên rá dày cho ráo nước là xong bước sơ chế
CÁCH CHƯNG YẾN ĐƯỜNG PHÈN
Trong các cách chưng yến, chưng tổ yến với đường phèn ghi điểm tuyệt đối vì giữ lại 100% chất dinh dưỡng có trong yến, mang đến hiệu quả rất tốt. Được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và khuyên dùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 người ăn:
- Tổ yến đã làm sạch khoảng 5 gam
- Đường phèn
- Dụng cụ thố hoặc bát nhỏ để chưng cách thủy
- Nồi để chưng yến
Các bước tiến hành chưng yến:
- Lấy lượng yến cần dùng (đã làm sạch và ngâm nở) cho vào thố
- Đổ nước xăm xắp, bỏ 1 ít đường phèn (lượng đường tùy vào sở thích)
- Đậy nắp thố. Đặt thố vào 1 nồi nước khác, lượng nước trong nồi cao gần nữa lưng thố
- Bắc lên bếp chưng cách thủy tầm 15 phút
BẢO QUẢN YẾN CHƯNG
Yến chưng xong nên dùng ngay, chỉ cần để bên ngoài 1 - 2 ngày yến có thể bị nhiễm khuẩn và bị hư, vì thế sau khi chưng yến xong các bạn nên để yến trong tủ lạnh.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh, yến chưng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, tùy theo nguyên liệu chưng cùng với yến mà bạn có thể giữ yến đảm bảo chất lượng trong thời gian dài hay ngắn:
- Nếu yến chỉ chưng với đường phèn hoặc chưng không đường thì có thể để được tối đa 10 ngày.
- Nếu chưng yến với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,.. thì thời gian sẽ bị rút lại, có thể chỉ bảo quản được khoảng 1 tuần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể để yến ở ngăn đông trong tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên, việc này không được khuyến khích vì chất lượng và mùi vị của yến sẽ bị giảm nếu bảo quản lâu trong điều kiện ngăn đông.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chưng yến cũng như một số lưu ý để cho bạn có thể thưởng thức các món yến thơm ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng. Nhà Yến Nha Trang chúc các bạn thành công nhé!
Bạn có thể xem thêm sản phẩm tại đây
Bạn có thể xem thêm tin tức tại đây