Cách chưng yến chuẩn vị -  Trọn vẹn dưỡng chất

Cách chưng yến chuẩn vị - Trọn vẹn dưỡng chất

Tổ yến sào chưng đường phèn là một thực phẩm bổ dưỡng và mắc tiền. Vì thế khi chế biến chúng ta cần phải hết sức cẩn thận để không làm mất các chất quan trọng có trong tổ yến và phát huy hết tác dụng của tổ yến. Vậy cách chưng yến như thế nào là đúng, hãy cùng Nhà Yến Nha Trang tham khảo bài viết sau đây nhé.

BẮT ĐẦU CÔNG VIỆC CHƯNG YẾN VỚI CÁC BƯỚC SƠ CHẾ TỔ YẾN

1. Yến thô

Cách chưng yến

Chun bị:

  • 1 bát nước sch
  • 1 cây nhíp/kp nht lông
  • 1 cái rây hoc rá l nh
  • 1 cái thìa và 1 dĩa hay bát sch màu trng đ cha yến sch

Tiến hành làm sch t yến còn lông:

  • Ngâm Yến thô t 1 - 2 gi trong bát nước m đến khi si yến mm ra
  • Vt yến b vào ray đ ráo nước ri cho ra đĩa sch
  • Dùng nhíp đ ly sch lông, tp cht. Nhúng đu nhíp vào nước đ làm sch nhíp sau mi ln nht lông
  • Đt tng phn t yến va sơ chế xong trên ray và đ vào tô nước. Dùng mung khuy nh đ làm sch nhng lông kim nh
  • Lp li thao tác bước 3 cho đến khi Yến thô sch hoàn toàn

2. Yến sơ chế (rút lông và làm sch 95%, ch còn lông tơ)

Cách chưng yến

  • Ngâm yến sơ chế t 45 phút - 1 gi trong bát nước sch đến khi si yến mm ra
  • Đt vào ray và đ vào tô nước. Dùng mung khuy nh đ làm sch nhng lông tơ nh
  • Ray như vy vài ln đ sch hoàn toàn

3. Yến tinh chế (đã được làm sch 100%)

Cách chưng yến

  • Ngâm trong nước sạch từ 10 - 15 phút đến khi thấy yến mềm ra
  • Dùng tay tách các sợi yến và xử lý hết tạp chất còn lại
  • Trước khi mang đi chưng, đặt yến trên rá dày cho ráo nước là xong bước sơ chế

CÁCH CHƯNG YẾN ĐƯỜNG PHÈN

Trong các cách chưng yến, chưng tổ yến với đường phèn ghi điểm tuyệt đối vì giữ lại 100% chất dinh dưỡng có trong yến, mang đến hiệu quả rất tốt. Được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và khuyên dùng.

Cách chưng yến

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 người ăn:

  • Tổ yến đã làm sạch khoảng 5 gam
  • Đường phèn
  • Dụng cụ thố hoặc bát nhỏ để chưng cách thủy
  • Nồi để chưng yến

Các bước tiến hành chưng yến:

  • Lấy lượng yến cần dùng (đã làm sạch và ngâm nở) cho vào thố
  • Đổ nước xăm xắp, bỏ 1 ít đường phèn (lượng đường tùy vào sở thích)
  • Đậy nắp thố. Đặt thố vào 1 nồi nước khác, lượng nước trong nồi cao gần nữa lưng thố
  • Bắc lên bếp chưng cách thủy tầm 15 phút

BẢO QUẢN YẾN CHƯNG

Yến chưng xong nên dùng ngay, chỉ cần để bên ngoài 1 - 2 ngày yến có thể bị nhiễm khuẩn và bị hư, vì thế sau khi chưng yến xong các bạn nên để yến trong tủ lạnh.

Nếu bảo quản trong tủ lạnh, yến chưng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, tùy theo nguyên liệu chưng cùng với yến mà bạn có thể giữ yến đảm bảo chất lượng trong thời gian dài hay ngắn:

  • Nếu yến chỉ chưng với đường phèn hoặc chưng không đường thì có thể để được tối đa 10 ngày.
  • Nếu chưng yến với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,.. thì thời gian sẽ bị rút lại, có thể chỉ bảo quản được khoảng 1 tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để yến ở ngăn đông trong tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên, việc này không được khuyến khích vì chất lượng và mùi vị của yến sẽ bị giảm nếu bảo quản lâu trong điều kiện ngăn đông.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chưng yến cũng như một số lưu ý để cho bạn có thể thưởng thức các món yến thơm ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng. Nhà Yến Nha Trang chúc các bạn thành công nhé!

Bạn có thể xem thêm sản phẩm tại đây

Bạn có thể xem thêm tin tức tại đây

← Bài trước Bài sau →