Tổ yến Nha Trang và hạt chia đều là những thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, mà còn có hương vị thơm ngon, thanh mát. Để hiểu rõ hơn về nguồn dưỡng chất dồi dào từ món ăn này hãy cùng Nhà Yến Nha Trang tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tổ yến Nha Trang
Theo nghiên cứu, trong tổ yến có chứa hơn 31 nguyên tố thực sự quan trọng đối với sức khỏe con người và sự trẻ trung của làn da. Nếu bạn sử dụng yến sào Nha Trang thường xuyên sẽ nhận được vô vàn các lợi ích tuyệt vời như:
Tốt cho hệ hô hấp, tiêu đàm, trừ ho và giảm đáng kể cơn hen suyễn. Đặc biệt để ngăn chặn các triệu chứng dị ứng, cảm cúm, làm sạch phổi, người ta còn chưng yến sào với gừng thái lát.
Tăng cường sự trao đổi chất trong hệ tiêu hóa, nhờ đó đem đến cảm giác ăn ngon miệng cũng như giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Nâng cao sức đề kháng, giúp đẩy lùi các loại bệnh tật nhờ yến sào chứa 18 loại acid amin cần thiết cho cơ thể.
Tổ yến sở hữu một lượng lớn Protein và Fe, do đó tốt cho việc tái tạo máu trong cơ thể.
Kích thích trí nhớ phát triển, hỗ trợ cơ thể ngủ ngon cùng thần kinh ổn định.
Với hoạt chất Threonine trong yến sào, các tế bào da của bạn sẽ được thúc đẩy sản sinh collagen và elastin, từ đó tái tạo cấu trúc da, ngừa tàn nhang, thâm nám, chống lão hóa cho da.
Phục hồi sức khỏe nhanh chóng trong trường hợp bạn mới ốm dậy, bị suy nhược,…
Cải thiện hệ xương khớp, giúp hấp thụ tối đa lượng Canxi trong cơ thể nhờ đó xương trở nên chắc khỏe hơn.
Giá trị dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia rất giàu Omega-3-6-9 (cao gấp 08 lần cá hồi), chất xơ có lợi (cao gấp 3,5 lần so với yến mạch), đạm chất lượng cao, chất chống oxy hóa ngang bằng với quả việt quất và một số khoáng chất (photpho, sắt, canxi…). Chính vì thế, việc sử dụng hạt chia thường xuyên cũng mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe như:
- Chống béo phì rất hiệu quả: Hạt chia có chứa hàm lượng rất lớn chất xơ cho cảm giác no nhanh chóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hiệu quả. Giúp bổ sung đầy đủ năng lượng mà hệ vận động của cơ thể cần để loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ có ở hạt chia cũng rất cao và nhiều hơn thực phẩm khác, trong đó có 80% chất xơ không hòa tan và 20% chất xơ hòa tan, đường ruột, kích thích bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Loại bỏ bớt cholesterol đọng lại ở thành ruột, giảm nguy cơ mắc bị bệnh về đường ruột, kể cả ung thư ruột già, đồng thời chống được bệnh táo bón.
- Tốt cho hệ tim mạch: Hạt chia chứa hàm lượng lớn omega 3 rất nhiều tốt cho tim mạch, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được omega 3, vì thế hạt chia được biết đến là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Omega 3 có lợi trong việc giúp làm giảm nhanh lượng cholesterol, duy trì hoạt động chức năng của tim mạch và giảm nguy cơ của các bệnh về tim. Không những thế nếu sử dụng còn giúp lưu thông máu, phòng chống xơ cứng động mạch cũng như đột quỵ, và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
- Hạt chia bổ sung năng lượng và chống lão hóa: Có chứa hàm lượng protein cao giúp tăng cường năng lượng cho những người sử dụng hạt chia thường xuyên
- Tốt cho hệ thần kinh: Hạt chia có chứa omega 3 cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh, rất tốt cho não và mắt của bạn.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Hạt chia có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường năng lượng, loại bỏ gốc tự do, giúp người thường xuyên vận động nhanh chóng bình phục.
- Làm đẹp da và tóc: Trong hạt chia có chứa hàm lượng omega 6 ALA chống lại sự phát triển của các gốc tự do, làm đẹp da và tóc.
Công thức chưng yến hạt chia đường phèn
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Tổ yến: 10gr
- Hạt chia: 2 thìa cà phê
- Đường phèn: 2gr
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch tổ yến, ngâm trong nước cho nở đều và có độ mềm. Trong trường hợp bạn sử dụng yến thô, hãy ngân trong thời gian lâu hơn tầm 1 – 2 giờ và dùng nhíp nhặt hết lông yến cho thật sạch.
- Bước 2: Ngâm hạt chia trong nước lạnh khoảng 15 phút để nở ra.
- Bước 3: Để một chiếc thố lên bếp, cho chén yến đã ngâm mềm vào, chưng trong khoảng 20 phút. Tiếp đến đổ đường phèn vào, chưng tiếp trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 4: Lấy bát yến chưng ra, thêm hạt chia đã ngâm nở vào rồi trộn đều lên và thưởng thức.
Qua đây là công dụng và công thức cho ra món Tổ yến Nha Trang chưng hạt chia bổ dưỡng. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian chưng nấu bạn có thể tham khảo sản phẩm Yến Sào Thảo Dược - Yến chưng hạt chia từ Nhà Yến Nha Trang nhé.